Có rất nhiều người khi tìm hiểu về Yến Sào đều có chung thắc mắc là Tổ Yến Trên Đá – Tổ Yến Trên Gỗ có gì khác nhau (mà giá lại chênh nhau như vậy). Hãy cùng Công Ty TNHH Yến Sào Ninh Thuận (Yến Sào Sơn Lương)® tìm hiểu:

YẾN TRÊN ĐÁ

  • Tổ yến trên Đá là tổ của chim yến làm tổ trên các vách đá nhân tạo do con người tạo ra với những điều kiện thích hợp nhất, giống với tự nhiên nhất, để dẫn dụ chim đến làm tổ và cư trú. Chúng kiếm thức ăn trong thiên nhiên, chủ yếu là côn trùng như kiến cánh, mối, ruồi muỗi, trùng…. Tập tính của chúng là đi kiếm mồi vào sáng sớm và trở về tổ khi trời đã chiều tối.
  • Tổ yến trên Đá có đặc điểm tổ xù xì, dáng tổ khum, các sợi yến được đan thành từng lớp chồng chéo nhau, lượn sóng, nổi vân, gân rõ rệt, sợi to, dài, dai và dày.
  • Tổ Yến trên Đá có phần chân tổ rất thô và khi thu hoạch tổ thì chân tổ sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao (55-58% protein). Ngoài ra còn có thêm các thành phần khoáng chất dinh dưỡng cao như: Sắt, Kẽm, Canxi, Protein, Lysin, Prolin,…). Đặc biệt, sản phẩm bên Công Ty TNHH Yến Sào Ninh Thuận (Yến Sào Sơn Lương)® được chứng minh có hàm lượng Protein = 58,2% và bên trong Tổ yến không phát hiện Chì và Cadmi.
  • Tổ Yến trên Đá cũng có nhiều màu sắc khác nhau: Đỏ – Huyết yến, Hồng – Hồng yến, Trắng ngà – Quang yến vì môi trường giàu Amoniac.
  • Sau khi chưng yến, Tổ yến nở rất nhiều và có mùi thơm đặc trưng riêng của Tổ yến mà những sản phẩm Tổ yến khác không có, hoặc ít hơn.

 

YẾN TRÊN GỖ

  • Tổ yến trên Gỗ là tổ của chim yến sống trong các nhà yến ở đất liền, được dẫn dụ về làm tổ trong những căn nhà chuyên dụng thiết kế rất tỉ mỉ để tạo ra môi trường, nhiệt độ khá giống với môi trường thiên nhiên ở các hang Đá, nên đòi hỏi các nhà nuôi yến phải đầu tư một khoản chi phí lớn.
  • Chim yến làm tổ trên trần nhà hoặc các thanh gỗ nên chân tổ yến thường dính các lam gỗ và thường nhỏ, mỏng hơn chân tổ yến trên Đá. Tổ yến trên Gỗ có màu đục, chất lượng của tổ yến phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi chúng ở và nguồn thức ăn chúng kiếm hàng ngày.
  • Tổ yến trên Gỗ có đặc điểm là tổ khum vừa, bè ngang, sợi yến được đan thành lớp chồng chéo, những đường vân rất mịn, sợi dài và độ dai của sợi vừa phải.
  • Thành phần dinh dưỡng đối với tổ yến trên Gỗ của Công Ty TNHH Yến Sào Ninh Thuận (Yến Sào Sơn Lương)® được chứng minh có hàm lượng Protein = 25-30%.
  • Môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt, không có dịch hại, không khí sạch và Tổ yến ít bị biến đổi màu.

 

Tuy nhiên, dù chim Yến làm tổ trên đá hay trên gỗ cũng đều hằng ngày cần mẫn bay đi kiếm ăn ngoài tự nhiên (thức ăn yêu thích của chúng là những loài côn trùng). Đặc biệt là có một quan niệm sai lầm, khi hầu hết mọi người đều cho rằng Yến trên Gỗ được nuôi nhốt kiểu “Gà công nghiệp”. Trên thực tế, yến trên Gỗ nếu được đảm bảo những điều kiện tốt, vùng nhiều thức ăn chất lượng cao thì cũng cho ra những tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Về giá cả, tương đương với giá trị dinh dưỡng và sản lượng khai thác, giá cả của từng loại được phân chia: thấp nhất là Yến trên gỗ, phân khúc giữa là Yến trên Đá và giá cao nhất là Yến thiên nhiên (Yến đảo).

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO NINH THUẬN

Góc tư vấn

Hotline tư vấn miễn phí: 0918 410 567 - 0949848879 - 0913 88 22 11
icon zalo